Chăm sóc con - Bệnh Tay Chân Miệng

Tay Chân Miệng là bệnh dịch hầu như năm nào cũng xuất hiện và lây lan rất nhanh, trên diện rộng. Tùy chủng virus, có đợt dịch khá nhẹ nhưng cũng có đợt rất nguy hiểm.

Để phòng ngừa và xử lý đúng khi trẻ bị Tay Chân Miệng, chúng ta nên thực hiện những điều sau:

   1. Thường xuyên rửa tay cho trẻ và bản thân người chăm sóc trẻ bằng nước và xà phòng nhằm tạo một thói quen tốt cho việc bảo vệ sức khỏe.

   2. Vệ sinh nhà cửa, các đồ dùng, đồ chơi của trẻ mỗi ngày bằng nước và xà phòng.

   3. Hằng tuần ngâm rửa đồ chơi và lau khu vực sinh hoạt của trẻ bằng dung dịch khử khuẩn (nước javel 5%, thị trường có bán các loại Javel Lix; Jave Mỹ Hảo…đã được Sở y tế đánh giá hiệu quả).

   4. Khi trẻ bị sốt, bệnh (viêm họng, loét miệng…có thể chưa có chẩn đoán chính xác là Tay chân miệng) nên đưa trẻ đi khám và điều trị ngay; chỉ đưa bé đến trường học khi bé khỏi bệnh hoàn toàn, đồng thời, thông báo cho nhà trường biết chẩn đoán của bác sỹ về bệnh của bé.

   5. Nếu trẻ bị Tay chân miệng thực sự,nên để trẻ ở nhà cho đến khi các vết loét/bỏng nước lành hẳn.

 

Lưu ý: Theo dõi trẻ thật kỹ, nếu phát hiện các dấu hiệu trở nặng như sốt cao liên tục, ngủ giật mình, đi đứng loạng choạng, thở mệt… phải tức tốc đưa bé đến bệnh viện để được khám và điều trị kịp thời. Đồng thời, liên lạc, báo ngay cho Trạm y tế phường nơi cư ngụ để được hướng dẫn, cấp phát hóa chất khử khuẩn Cloramine B để vệ sinh, khử trùng, diệt mầm bệnh tại nhà.

Theo nội dung tuyên truyền của Phòng GD-ĐT quận Tân Bình